• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

U xơ tử cung có mang thai được không?

U xơ tử cung có mang thai được không?
Điểm trung bình: 5.6 / 10 ( 177 lượt đánh giá )

Theo các bác sĩ phòng khám Thái Hà thì u xơ tử cung vẫn có thể mang thai, tuy nhiên tỉ lệ này tương đối thấp do khối u xơ có thể ngăn cản quá trình thụ thai và làm tổ của trứng, vì vậy phụ nữ khó có thể mang thai.

1. U xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung thường xuất hiện ở trong tử cung, đây là một khối u lành tính được hình thành do lớp cơ trơn tử cung kèm theo tăng sinh các sợi cơ. U xơ tử cung thường rơi vào phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và nguyên nhân gây u xơ tử cung thường do có sự thay đổi nồng độ estrogen gây ra.

2. Ảnh hưởng của u xơ tử cung đến thai nhi

- Trước khi mang thai: các tổ chức tế bào lớp nội mạc tử cung bị thay đổi đầu tiên do khối nhân xơ xuất hiện, sau đó khi chúng phát triển lớn dần lên và đạt được kích thước nhất định sẽ gây chèn ép đến các cơ quan gần kề như làm gập vòi trứng và bịt mất lỗ của cổ tử cung, từ đó ngăn cản quá trình thụ tinh của tinh trùng và trứng, dẫn đến hiện tượng vô sinh, hiến muộn của nữ giới.

- Trong quá trình mang thai: phụ nữ mang thai dễ bị sảy thai nhiều lần do chức năng của tử cung bị rối loạn không thể bảo vệ được thai nhi trước những sang chấn và va đập mạnh, buồng tử cung bị khối u xơ chèn ép nên không thể phát triển to ra được. Sau khi sảy thai, thai phụ thường bị xuất hiện nhiều do lớp niêm mạc tăng sinh quá dày nên khả năng đàn hồi của tử cung kém, dễ sót rau thai, mất màu nhiều có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của sản phụ.

- Do thai nhỉ có khả năng điều chỉnh ngôi kém do đó khi các khối u xơ phát triển có thể làm thay đổi vị trí đồng thời vị trí rau bám cũng bị thay đổi thất thường, dẫn đến sinh non. Nó cũng làm thời gian chuyển dạ của thai nhi kéo dài lâu  hơn và thai phụ không thể sinh con như bình thường được mà phải dùng biện pháp mổ đẻ, nguyên nhân là do khối u có kích thước lớn nằm ở vị trí tiền đạo làm bà mẹ không thể tự đẻ được.

- Ở thời kỳ sản hậu: u xơ thường tự động thu nhỏ lại do lượng tiết tố estrogen giảm xuống và dần trở về trạng thái cân bằng, vì vậy trong thời kì thường có rát ít biến chứng. Tuy nhiên, các khối u xơ dưới lớp niêm mạc vẫn có thể biến chứng và gây ra hiện tượng nhiễm khuẩn. Ngoài ra, nếu những u xơ có cuống dài bị rỗng ruột có thể biến chứng và bị xoắn.

3. Phòng tránh u xơ tử cung ở phụ nữ mang thai

Phụ nữ mắc u xơ tử cung cần đượ kiểm tra và theo dõi thường xuyên để tránh các trường hợp như sinh non, sảy thai, thai nhi bị tử vong như nghỉ ngơi hợp lý, tránh va đập và làm việc nặng đồng thời có thể uống thuốc chống co bóp cổ tử cung nhưng phải thông qua ý kiến và có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Nếu bị sẩy thai thì nên đi nạo và kiểm tra xem có bị xót rau thai trong buồng tử cung hay không.

 


Trên đây là chia sẻ c.ủa các bác sĩ chuyên khoa phòng khám Thái Hà về u xơ tử cung có thể có thai không. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo số hotline 01665 115 116 01665 116 117 để được các chuyên gia tư vấn và giải đáp miễn phí

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám