• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

Triệu chứng của bệnh giang mai ở nam giới

Triệu chứng của bệnh giang mai ở nam giới
Điểm trung bình: 5.7 / 10 ( 125 lượt đánh giá )

Chào các bạn! Ở bài viết trước phòng khám đa khoa Thái Hà đã chia sẻ với các bạn về những dấu hiệu cho thấy nữ giới mắc bệnh giang mai. Hôm nay chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về những triệu chứng của bệnh giang mai ở nam giới để xem có những điểm gì giống và những điểm gì khác so với nữ giới nhé.

Bệnh giang mai là gì?

Giang mai là bệnh do xoắn khuẩn giang mai có tên là Treponama pallidum gây ra. Giang mai cùng với lậu, sùi mào gà, HIV-AIDS là những bệnh xã hội rất nguy hiểm và phổ biến trên thế giới.

Bệnh giang mai chủ yếu lây nhiễm qua quan hệ tình dục không an toàn với bạn tình mang bệnh. Ngoài ra bệnh cũng có thể lây từ mẹ sang con, lây qua đường máu và tiếp xúc trực tiếp với dịch nhầy chứa virut của người bệnh.

Triệu chứng bệnh giang mai ở nam giới

So với nữ giới, những biểu hiện bệnh giang mai ở nam giới có vẻ rõ ràng và dễ nhận biết hơn. Tuy nhiên, nhìn chung bệnh có diễn biến giữa các giai đoạn nhanh, khó lường, các triệu chứng khá giống với nhiều bệnh khác gây chẩn đoán nhầm lẫn, khiến cho việc điều trị bệnh rất khó khăn.

Bệnh thường có 4 giai đoạn phát triển:

- Giai đoạn 1: Là thời kì phát triển đầu tiên của bệnh. Sau khi nhiễm xoắn khuẩn giang mai từ 3 đến 90 ngày nam giới sẽ có các triệu chứng đầu tiên của bệnh. Tại các bộ phận như bẹn, hậu môn, thân dương vật, quy đầu, bao quy đầu, niệu đạo sẽ xuất hiện các vết trợt nhỏ, không phải là vết loét, có hình tròn hoặc bầu dục, gọi là săng giang mai. Sờ vào thấy cứng, nông, không đau, không ngứa. Các săng giang mai là đơn phát, chỉ có một số trường hợp nam giới bị đa phát. Chính vì các triệu chứng diễn ra âm thầm, nhỏ lẻ, không gây ra cá tác động cảm nhận thấy được đến cơ thể người bệnh nên họ chủ quan không đi khám, nhất là với những người không biết triệu chứng của bệnh giang mai là như thế nào. Các săng giang mai thường chỉ tồn tại trong khoảng 3 đến 6 tuần là tự mất mà không cần điều trị. Khi này bệnh đã bước vào thời kì phát triển tiếp theo.

- Giang mai giai đoạn 2: Đây là giai đoạn tiếp sau giai đoạn 1 từ 4 đến khoảng 10 tuần. Bệnh giang mai ở thời kì này đặc trưng nhất là cơ thể có hiện tượng phát ban khắp người, nhưng nhiều nhất vẫn là ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, mạng sườn, lưng. Các nốt ban có màu hồng, đỏ như cánh đào, cứng phẳng, thường ngang với bề mặt da, tuy nhiên vẫn có những trường hợp lồi lên bề mặt da khoảng 2 cm. Ngoài ra nam giới có thể thấy trên người có các sẩn mủ, lở loét, chứa dịch nhầy. Bên cạnh đó, do khi này giang mai đã xâm nhập vào máu của người bệnh nên người bệnh còn có thể có các triệu chứng như nổi hạch bạch huyết to ở vùng bẹn, cổ nách, sốt, chán ăn, mệt mỏi, rụng tóc, đau nhức xương khớp. Đây là giai đoạn bệnh lây nhiễm nhiều nhất vì chỉ cần vô tình tiếp xúc với các vết loét chứa dịch nhày, mủ của người bệnh là cũng có thể bị mắc giang mai. Nhìn chung triệu chứng bệnh giang mai ở giai đoạn này tương tự như nhiều căn bệnh về da thông thường khác nhưng sẽ tự hết trong khoảng 2 tháng mà không cần điều trị gì.

- Giang mai giai đoạn tiềm ẩn: Gọi là giang mai tiềm ẩn (giang mai kín) bởi vì ở thời kì này bệnh không có triệu chứng gì đặc biệt. Thường từ khi nam giới nhiễm xoắn khuẩn giang mai đến khoảng 1 năm sau đó là lúc giang mai đang trong giai đoạn tiềm ẩn. Giang mai trong giai đoạn tiềm ẩn có thể kết thúc sau 1năm rồi chuyển sang thời kì cuối, nhưng thậm chí có thể kéo dài từ 5 đến 20 năm sau, hoặc là cả đời. Giang mai có thể lây nhiễm trong những khoảng thời gian đầu của thời kì tiềm ẩn, trong khoảng thời gian cuối khả năng lây nhiễm của bệnh thấp hơn, nhưng không thể loại trừ hoàn toàn là không lây nhiễm.

- Giang mai giai đoạn cuối: Đây là lúc bệnh trở nên nguy hiểm nhất cho nam giới. Có 3 loại giang mai phổ biến nhất trong thời kì cuối là giang mai thần kinh, giang mai tim mạch và các củ giang mai. Người bệnh sẽ gặp những vẫn đề nghiêm trọng về sức khỏe như bị rối loạn thần kinh, rối loạn cảm giác, động kinh, đột quỵ, tâm thần, phình động mạch, tăng huyết áp, đi lại khó khăn, bại liệt, có các củ giang mai nổi gồ lên khỏi bề mặt da như những khối u lớn. Giang mai trong giai đoạn này có thể khiến nam giới bị tử vong. Bệnh giang mai thời kì cuối có thể xuất hiện vào bất cứ khi nào trong cuộc đời người bệnh, không cố định một mốc thời gian cụ thể, có những trường hợp nam giới may mắn vì bệnh đã không  phát triển đến thời kì cuối.

 


Trên đây là những triệu chứng bệnh giang mai ở nam giới. Nếu muốn tìm hiểu thêm về các phương pháp điều trị bệnh giang mai của chúng các bạn hãy đến trực tiếp phòng khám đa khoa Thái Hà ở địa chỉ số 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội hoặc gọi vào số điện thoại 01665 115 116 - 01665 116 117 để được chúng tôi tư vấn trực tuyến.

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám