• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không?

Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không?
Điểm trung bình: 5.8 / 10 ( 179 lượt đánh giá )

Tắc vòi trứng là một trong các nguyên nhân phổ biến nhất gây ra vô sinh ở nữ giới. Đây là một căn bệnh rất nguy hiểm làm cản trợ sự thụ thai ở nữ giới.

 

Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không?

Có nhiều người thắc mắc, tắc ở vòi trứng thì có kinh nguyệt không? Bởi vì khi vòi trứng bị dính tắc thì làm sao trứng có thể di chuyển theo vòi trứng đến tử cung tạo ra hiện tượng kinh nguyệt được. Nghe thì có vẻ có lý nhưng thực chất đây là suy đoán không chính xác của khá nhiều người. Chúng tôi xin giải thích về vấn đề  này như sau: tắc vòi trứng hoàn toàn có kinh nguyệt như bình thường bởi vì:

- Tắc vòi trứng không ảnh hưởng gì đến sự phát triển của các nang trứng tại buồng trứng. Hàng tháng các noãn trứng vẫn chín như bình thường và được loa vòi trứng đón về. Nếu như không có tinh trùng để thụ tinh thì trứng sẽ trôi tuột về buồng tử cung hoặc bị tiêu hủy ngay tại vòi trứng. Khi này nữ giới sẽ có hiện tượng kinh nguyệt và trứng được đào thải ra khỏi cơ thể theo máu kinh.

- Một lí do khác nữa là cấu tạo cơ quan sinh dục của nữ giới là bao gồm 2 buồng trứng, 2 ống dẫn trứng và không phải khi nào người phụ nữ cũng bị tắc cùng lúc cả 2 vòi trứng, vì vậy chị em vẫn hành kinh bình thường, không hề có hiện tượng vô kinh.
Chính vì tắc vòi trứng không khiến chị em phụ nữ bị mất kinh nên nhiều người không hề biết mình bị mắc bệnh. Chỉ đến khi muốn sinh con nhưng chờ lâu không thấy thụ thai đi khám thì mới biết gặp vấn đề với ống dẫn trứng.

Sở dĩ tắc vòi trứng gây ra vô sinh ở nữ giới bởi vì: đây là nơi mà trứng và tinh trùng sẽ gặp nhau và xảy ra quá trình thụ tinh. Sau đó hợp tử mới di chuyển về buồng tử cung phát triển thành thai nhi.

Tuy nhiên tắc ống dẫn trứng làm cản trở sự di chuyển của trứng và tinh trùng khiến chúng chưa kịp gặp nhau thì đã bị tiêu hủy (trứng chỉ sống được từ 12 đến 24 giờ sau khi rụng, tinh trùng có thể sống trung bình từ 2 đến 3 ngày, nếu môi trường âm đạo của nữ giới mang tính chất kiềm thì tuổi thọ của tinh trùng có thể tăng lên 5 đến 7 ngày) hoặc trứng và tinh trùng kịp gặp nhau và thụ tinh nhưng do bị tắc tại vòi trứng nên không thể di chuyển về buồng tử cung luôn, vì vậy hợp tử đã phát triển ngay tại vòi trứng.

Đây chính là hiện tượng mang thai ngoài tử cung rất nguy hiểm, nếu không phát hiện sớm, thai to lên gây vỡ ống dẫn trứng rất nguy hiểm cho tính mạng của thai phụ.

Vậy căn cứ vào dấu hiệu nào để nhận biết sớm tình trạng tắc ống dẫn trứng:

- Hiện tượng gặp nhiều nhất ở những người bị tắc ống dẫn trứng là khi hành kinh bị đau bụng dữ dội, xây xẩm mặt mày, dùng ngón tay đè vào bụng dưới thấy có điểm bị đau, lượng kinh nguyệt ra nhiều ít thất thường, màu kinh có màu sắc bất thường, mùi hôi.  Nguyên nhân của hiện tượng này là do ống dẫn trứng bị tắc khiến khí huyết lưu thông kém, tắc nghẽn lại ở đây khiến người phụ nữ bị đau bụng dữ dội, thời gian máu nằm trong bụng lâu nên oxi hóa, khi ra ngoài có màu sắc khác lạ kèm  theo có mùi hôi tanh mạnh.

- Chu kì kinh nguyệt rối loạn, thất thường, rong kinh, mất kinh cũng có thể là những dấu hiệu của tắc vòi trứng chị em không nên bỏ qua.

Bệnh tắc vòi trứng có thể chữa được không?

Tùy từng mực độ nặng nhẹ của bệnh mà bệnh có thể chữa khỏi và thụ thai bình thường. Tuy nhiên cũng có những trường hợp chị em không thể chữa tắc vòi trứng để thụ thai theo cách tự nhiên mà phải nhờ cậy đến các biện pháp thụ thai của nền y học hiện đại như bơm tình trùng trực tiếp vào buồng tử cung, thụ tinh nhân tạo.

Các phương pháp điều trị tắc vòi trứng hiện nay chủ yếu là dùng thuốc (với trường hợp bệnh nhẹ hoặc sử dụng trước khi áp dụng biện pháp điều trị khác), thông vòi trứng bằng bơm hơi, phẫu thuật cắt nối đoạn tắc ngắn, phẫu thuật nội soi.

Tắc vòi trứng là bệnh rất nguy hiểm chiếm đến 1/5 nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới và là nguyên nhân hàng đầu gây ra hiện tượng chửa ngoài tử cung. Nếu như chị em thấy cơ thể có các hiện tượng là như khi hành kinh bị đau bụng dữ dội, kinh nguyệt rối loạn, quan hệ tình dục không dùng biện pháp tránh thai mà trên 1 năm vẫn không có con thì nên đi khám sớm để có hướng xử lý phù hợp nhất. Bệnh tắc ống dẫn trứng nếu phát hiện sớm thì hiệu quả điều trị càng cao.

 


Nếu muốn tìm hiểu thêm về các bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới các bạn hãy đến trực tiếp phòng khám đa khoa Thái Hà ở địa chỉ số 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội hoặc gọi vào số điện thoại 01665 115 116 - 01665 116 117 để được chúng tôi tư vấn trực tuyến.

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám