• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

Rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh

Rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh
Điểm trung bình: 4.8 / 10 ( 135 lượt đánh giá )

Kinh nguyệt là một hiện tượng đánh dấu khả năng sinh sản của nữ giới. Một chu kì được xem là bình thường nếu thời gian lặp lại trong khoảng từ 21 đến 35 ngày, và chênh lệch giữa 2 chu kì không quá 3 ngày. Khi kinh nguyệt có những biểu hiện bất thường chắc chắn sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến vấn đề sức khỏe sinh sản của chị em.

Trong độ tuổi sinh sản, trung bình một tháng chị em sẽ có chu kì kinh nguyệt 1 lần và hiện tượng này sẽ tạm mất đi khi chị em mang thai bởi khi này buồng trứng sẽ tạm ngừng hoạt động, không có hiện tượng trứng rụng hàng tháng. Sau khi sinh, kinh nguyệt sẽ quay trở lại  báo hiệu khả năng sinh sản ở nữ giới đã phục hồi.

Tuy nhiên, sau khi sinh có rất nhiều chị em bị rối loạn kinh nguyệt. Điều này khiến họ trở nên lo lắng, mất ăn mất ngủ, lâu ngày ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sống. Vậy rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh là gì? Bài viết sau sẽ giúp các chị em giải đáp thắc mắc của mình.

Rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh là gì?

Là hiện tượng sau khi sinh một thời gian nhưng chị em không có kinh nguyệt trở lại hoặc đã có kinh nguyệt nhưng chu kì dài ngắn thất thường, thời gian hành kinh khi ngắn khi dài, lượng máu kinh lúc ít lúc nhiều.

Vậy nguyên nhân do đâu chị em bị rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh?

- Mất cân bằng nội tiết tố: Do trong quá trình mang thai, nội tiết tố trong cơ thể chị em thay đổi rất nhiều nên khi sinh con xong vẫn chưa cân bằng trở lại khiến chị em bị tạm mất kinh hoặc có kinh nhưng rối loạn.

- Cho con bú: Khi phụ nữ cho con bú, tuyến sữa sẽ tăng cường hoạt động nên ảnh hưởng đến lượng hooc môn, nội tiết tố lâu bình thường trở lại hơn những phụ nữ không cho con bú sau sinh. Đây là nguyên nhân vì sao những người không cho con bú sau sinh kinh nguyệt thường nhanh trở lại và ít bị rối loạn hơn.

- Căng thẳng, mất ngủ, streess sau sinh có thể gây ra rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh. bởi sau khi sinh người phụ nữ phải bên cạnh và chăm con gần như cả ngày, điều này khiến nhiều chị em bị thiếu ngủ trầm trọng, sinh ra cáu gắt, căng thẳng, có những chị em còn mắc phải hội chứng trầm cảm sau sinh, đây là nguyên nhân nhiều chị em bị rối loạn kinh nguyệt sau sinh như vậy.

- Tập thể dục quá nhiều: Hầu như khi mang thai, chị em nào cũng bị tăng cân khá nhiều, điều này khiến chị em sau nôn nóng tập luyệ để lấy lại vóc dáng ngay sau khi sinh mà không biết rằng việc luyệ tập quá sức có thể gây rối loạn kinh nguyệt. Lời khuyên là chị em chị nên tập những bài tập nhẹ nhàng như yoga, đi bộ, vận động nhẹ.

- Rối loạn ăn uống: Nhiều chị em sau khi sinh được người nhà tẩm bổ bằng rất nhiều món ăn dinh dưỡng để tăng cường sữa cho con bú. Vô tình hành động này khiến chị em đã bị rối loạn kinh nguyệt.

Sau khi sinh bao lâu kinh nguyệt chị em trở lại như bình thường.

Sau khi sinh con xong cần một khoảng thời gian đủ để sức khỏe chị em phục hồi thì kinh nguyệt mới có trở lại. Do đó không có một quy định chung cho tất cả chị em bởi điều này còn phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người, hình thức sinh con và chăm con sau khi sinh.

- Thông thường với những chị em sinh mổ đẻ thời gian khoảng 4 đến 8 tuần có kinh trở lại.

- Những chị em ít sữa hoặc không cho con bú mà chủ yếu dùng sữa ngoià thì khoảng 6 đến 8 tuần sau khi sinh sẽ có kinh nguyệt trở lại.

- Phụ nữ cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ thời gian có chu kì kinh nguyệt đầu tiên dài hơn khoảng 3 đến 6 tháng.

- Thông thường không quá 8 tháng là chu kì kinh nguyệt ở chị em đã hoàn toàn bình thường trở lại, vì vậy nếu chị em nào quá 1 năm mà vẫn không thấy có kinh phải đến các cơ sở y tế tin cậy để khám ngay.

- Sau khi sinh, nếu chưa muốn có con thì khi quan hệ tình dục phải dùng biện pháp tránh thai bởi ngay cả khi chưa thấy có kinh nguyệt xuất hiện thì chị vẫn có trường hợp chị em đậu thai do lúc này buồng trứng đã hoạt động và có trứng rụng nhưng chu kì chưa kịp đến.

 


Trên đây là một số vấn đề xung quanh hiện tượng rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh của nhiều phụ nữ. Nếu còn điều gì băn khoăn các bạn hãy đến trực tiếp phòng khám phụ khoa Thái Hà ở địa chỉ số 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội hoặc gọi vào số điện thoại 01665 115 116 - 01665 116 117 để được chúng tôi tư vấn trực tuyến.

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám