• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

Nguyên nhân kinh nguyệt không đều ở phụ nữ

Nguyên nhân kinh nguyệt không đều ở phụ nữ
Điểm trung bình: 5.9 / 10 ( 120 lượt đánh giá )

Rất nhiều phụ nữ quan tâm, gửi câu hỏi với nội dung “Nguyên nhân kinh nguyệt không đều ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản là gì”. Bởi trong độ tuổi sinh sản, phụ nữ thường gặp khá nhiều những bất thường đáng lưu tâm trong đó có hiện tượng kinh nguyệt không đều. Qua bài viết này, chúng tôi xin gửi tới các bạn câu trả lời chính xác nhất

Nguyên nhân kinh nguyệt không đều

Nguyên nhân kinh nguyệt không đều thường do những yếu tố sau:

1. Yếu tố tâm lý

Sức ép của công việc, học tập, gia đình, xã hội đè nặng lên tâm lý chị em khiến hệ thần kinh chịu rất nhiều áp lực từ đó ảnh hưởng tới sự sản sinh nội tiết tố Estrogen trong cơ thể dẫn tới sự rối loạn kinh nguyệt trong đó có biểu hiện kinh nguyệt không đều.

2. Rối loạn nội tiết tố

Rối loạn nội tiết tố là một nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều rất đáng chú ý. Nội tiết tố đảm nhiệm vai trò khá quan trọng trong điều tiết các hoạt động của cơ quan sinh dục. Khi nội tiết tố bị rối loạn, các chức năng của cơ quan sinh dục và sinh sản cũng bị rối loạn theo. Bệnh nhân bị rối loạn nội tiết tố thường không thấy hiện tượng rụng trứng, niêm mạc tử cung cũng không bong ra để mở đường cho kinh nguyệt ra ngoài cơ thể. Vì vậy, kinh nguyệt không đều có khi còn mất kinh, ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng sinh sản đặc biệt là vô sinh.

3. Các bệnh phụ khoa

Một vài bệnh phụ khoa có thể là nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều như u xơ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung có tác động đến khả năng sinh sản của chị em phụ nữ. Khi có sự bất thường ở bộ phận sinh dục sẽ kéo theo nhiều sự bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt, số ngày hành kinh và lượng máu kinh nguyệt. Kinh nguyệt không còn đều đặn như thời điểm trước đó.

4. Ảnh hưởng của các thành phần trong thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai đặc biệt là thuốc tránh thai khẩn cấp có thành phần gây ảnh hưởng tới sự sản sinh lượng nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ. Khi lạm dụng thuốc tránh thai, bạn rất có thể phải chịu những ảnh hưởng xấu của thuốc lên cơ thể đặc biệt là sự rối loạn kinh nguyệt. Bạn nên sử dụng thuốc tránh thai đúng theo chỉ định của bác sĩ để tránh hiện tượng kinh nguyệt không đều xảy ra.

5. Sự bất thường của tuyến giáp

Tuyến giáp bất thường có thể dẫn tới nhiều tác hại như bất ổn thân nhiệt, tốc độ trao đổi chất bị ngưng trệ, làm biến động khả năng sản sinh hoocmone Prolactin. Chính sự bất ổn của hoocmone Prolactin là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng kinh nguyệt không đều.

6. Lứa tuổi

Tuổi dậy thì (khoảng 3 năm đầu kể từ khi bắt đầu có kinh) hoặc tuổi tiền mãn kinh (trước khi chấm dứt thời kỳ sinh sản) phụ nữ thường có những biểu hiện của kinh nguyệt không đều. Nguyên nhân là do bộ phận sinh dục chưa hoàn thiện hoặc bị lão hóa theo thời gian, đồng thời sự sản sinh các hoocmone sinh dục không có sự ổn định.

7. Môi trường sống thay đổi

Môi trường sống thay đổi là một nguyên nhân khá rõ rệt dẫn tới hiện tượng kinh nguyệt không đều. Khi thay đổi nguồn nước và nhiệt độ môi trường hoặc làm việc nặng nhọc trong thời gian dài, phụ nữ rất dễ bị kinh nguyệt không đều.

8. Trọng lượng cơ thể thay đổi quá nhanh

Khi bạn quá gầy đột nhiên trở nên quá béo hoặc ngược lại, bạn cũng có nguy cơ cao bị rối loạn kinh nguyệt trong đó có hiện tượng kinh nguyệt không đều. Vì vậy, bạn cần kiểm soát trọng lượng cơ thể thông qua chế độ ăn uống, ngủ nghỉ và vận động.

>>> Bài viết bạn nên xem:

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám