• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

Nguyên nhân bị rối loạn kinh nguyệt

Nguyên nhân bị rối loạn kinh nguyệt
Điểm trung bình: 4.5 / 10 ( 147 lượt đánh giá )

Cũng giống như khí hư, kinh nguyệt của người phụ nữ thể hiện tình trạng sức khỏe có tốt hay không. Nếu kinh nguyệt bị rối loạn như không theo chu kỳ kinh, lượng máu, màu sắc mỗi thay đổi liên tục kèm theo một số triệu chứng đau bụng, buồn nôn, tiểu rắt .... điều này có nghĩa là bạn đang bị vướng vào một số bệnh lý nào đó.

Vậy những nguyên nhân nào bắt nguồn làm rối loạn kinh nguyệt? hãy cùng các chuyên gia phụ khoa của phòng khám Thái Hà đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới rối loạn kinh nguyệt, tuy nhiên theo cac bác sĩ phụ khoa có thể chia nguyên nhân thành hai nhóm cơ bản sau:

1. Rối loạn kinh nguyệt không do bệnh lý

Thay đổi trọng lượng cơ thể đột biến: kinh nguyệt rối loạn thường rơi vào nhóm phụ nữ bị sút kí nhiều hơn. Do cơ tỉ trọng của cơ thể bị biến đổi nhanh chóng trong một thời gian ngắn làm lượng hoocmon trong cơ thể bị rối loạn ảnh hưởng đến kỳ kinh.

- Do yếu tố tâm lý: Phụ nữ không chỉ mỗi việc là làm nữ công gia tránh, phụ giúp chồng những công việc nhẹ nhàng ở trong không gian nhỏ hẹp như xưa. Ngày nay, cùng với sự phát triển của cuộc sống mà phụ nữ phải đối mặt với nhiều vấn đề như công việc, các mối quan hệ đồng nghiệp, vợ chồng, anh chị, kinh tế,... áp lực trên vai những người phụ nữ cũng nhiều hơn dẫn đến những căn thẳng, mệt mỏi, stress kéo dài. Những tâm trạng không tốt này sẽ làm cho tuyến thượng thận tiết ra một loại hooc môn có tên là cortisol và gây ảnh hưởng trực tiếp đến 2 loại tiết tố nữ quan trọng là estrogen và progesteron. Sự rối loạn tiết tố trên dẫn đến kinh nguyệt của phụ nữ bị bất ổn.

- Ăn uống thất thường: Chế độ ăn uống không điều độ như chán ăn, ăn duy nhất một loại thực phẩn hoặc đôi khi lại ăn quá nhiều, ăn không có điểm dừng cũng sẽ làm lượng hooc môn có trong cơ thể bị biến động không những làm ảnh hưởng đến kỳ kinh mà các cơ quan cũng không tránh khỏi bị liên lụy.

- Bạn gái đến tuổi dậy thì: Khi đến tuổi dậy thì, cấu tạo và chức năng của các cơ quan đang dần hoàn thiện để trở thành một người phụ nữ trường thành, do đó lượng tiết tố nữ vẫn chưa thể đi vào quỹ đạo và thay đổi thường xuyên dẫn đến rối loạn kinh nguyệt, nó có thể kéo dài mất vài năm.

- Mất cân bằng nội tiết tố: trong suốt quá trình sinh sản, nồng độ tiết tố nữ bị thay đổi liên tục theo từng thời kì như kinh nguyệt, mang thai, cho con bú, tiền mãn kinh, mãn kinh. Những thời điểm quan trọng này thường đi liền với sự thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt thông qua dấu hiệu như mất kinh hoặc kinh nguyệt không đều.

2. Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt do bệnh lý

- Hội chứng đa buồng trứng: do sự phì đại buồng trứng vớ số poplip và lượng hooc môn giới nam giới quá nhiều dẫn đến dư thừa. Và hậu quả của tình trạng này làm phụ nữ mọc râu kèm theo  kinh nguyệt rối loạn, chậm kinh, có trường hợp 2 tháng mới có kinh.

- Suy tuyến giáp: khi bị suy tuyến giáp chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng bị rối loạn do hooc môn tuyết giảm bị sụt giảm. Tuy nhiên, hiện tượng này sẽ chấm dứt ngay sau khi bệnh nhân được điều trị khỏi.

 


Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ phòng khám Thái Hà về nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo đường dây nóng 01665 115 11601665 116 117 để các chuyên gia tư vấn và hỗ trợ.

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám