• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

Kinh nguyệt không đều là gì?

Kinh nguyệt không đều là gì?
Điểm trung bình: 6.9 / 10 ( 147 lượt đánh giá )

"Chào bác sĩ! Em là Hồng, ở Hải Dương. Qua tìm hiểu em được biết kinh nguyệt không đều ảnh hưởng rất nhiều tới khả năng sinh sản ở nữ giới. Năm nay em 18 tuổi, chưa lập gia đình nhưng em rất lo về khả năng sinh con. Bác sĩ có thể giúp em giải thích Kinh nguyệt không đều là gì không ạ! Em cảm ơn!"

Kinh nguyệt không đều là gì?

>>> Bài viết bạn nên xem:

Nguyên nhân kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều uống thuốc gì?

Kinh nguyệt không đều là gì?

Thân chào Hồng!

Chúng tôi rất cảm ơn vì bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến hòm thư điện tử của chúng tôi

Kinh nguyệt không đều là một hiện tượng hay gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Kinh nguyệt không đều bao gồm nhiều biểu hiện như: chu kỳ kinh bất thường, kinh nguyệt xuất hiện quá sớm hoặc quá muộn (chậm kinh), rong kinh, kinh nguyệt ra quá nhiều hoặc quá ít, tính chất máu kinh bất thường.

1. Chu kỳ kinh nguyệt bất thường

- Chu kỳ kinh nguyệt bình thường ở phụ nữ được xác định trong khoảng từ 25-35 ngày. Tuy nhiên, ở nhiều chị em kinh nguyệt xuất hiện trước 25 và có người muộn hơn 35 kể từ bắt đầu có kinh nguyệt liền trước. Biểu hiện thường gặp hơn là hiện tượng chậm kinh.

2. Kinh nguyệt ra nhiều hoặc quá ít

- Kinh nguyệt ở người bình thường mất đi ở mỗi kỳ hành kinh khoảng 80-200ml. Nhiều hơn 200ml hoặc ít hơn 80ml đều bị coi là kinh nguyệt không đều.

- Lượng máu kinh có thể ước lượng là nhiều hay ít qua số lượng băng vệ sinh các chị em dùng. Nếu một kỳ hành kinh không dùng hết 1 gòi băng vệ sinh tức là lượng kinh nguyệt ra ít.

3. Rong kinh

- Rong kinh là hiện tượng kinh nguyệt hết không dứt điểm, tồn tại ngày này quan ngày khác với số lượng ít.

- Kinh nguyệt ở một người phụ nữ bình thường kéo dài từ 3-7 ngày. Nếu quá 7 ngày kinh nguyệt không hết hẳn thì bạn có thể gặp hiện tượng rong kinh

4. Tính chất máu kinh bất thường

- Kinh nguyệt bình thường có màu đỏ thẫm như máu tuần hoàn trong cơ thể, loãng, hơi dính, đôi khi có dịch hơi nhầy theo kèm, mùi hơi tanh

- Nhiều chị em thấy ở kinh nguyệt có mùi hôi khó chịu, máu lúc thì nâu, có thể đen sậm. Đó là những biểu hiện của kinh nguyệt không đều.

- Kinh nguyệt không đều còn có kèm theo những biểu hiện như: đau bụng, sốt, chóng mặt, buồn nôn, người mệt mỏi, chán ăn,…

Kinh nguyệt không đều có thể phòng tránh được bằng các cách sau:

- Ăn uống điều độ ăn nhiều rau xanh, không dùng chất kích thích và hạn chế nước ngọt có ga

- Có thời gian nghỉ ngơi hợp lý: Ngủ sớm hơn 11h, ngày ngủ đủ 8 tiếng, có khoảng 30 ngủ trưa và thư giãn

- Giữ được tâm lý thoải mái, không để chuyện vui buồn vướng bận vào những sinh hoạt đời thường

- Có thời gian tập thể duc, thể thao vừa sức

- Tránh làm các việc nặng

- Uống các loại thuốc đúng theo chỉ dẫn, không lạm dụng thuốc.

- Vệ sinh vùng kín sạch sẽ từ 1-2 lần 1 ngày, sử dụng băng vệ sinh và hóa phẩm vệ sinh chất lượng, phù hợp và đúng cách

Hồng thân mến, trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề kinh nguyệt không đều. Kinh nguyệt không  đều gây ảnh hưởng khá nghiêm trọng tới khả năng sinh sản ở nữ giới bởi vậy mà chị em nên có cách phòng tránh đúng đắn. Khi đã bị kinh nguyệt không đều, chị em nên đi khám để được tư vấn về cách điều trị để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Phòng khám phụ khoa Thái Hà tại địa chỉ 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội là một địa chỉ được nhiều chị em tin cậy và khi gặp các vấn đề về phụ khoa. Số điện thoại tư vấn miễn phí 01665.115.116 hoặc 01665.116.117

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám