• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

Kinh nguyệt không đều có bị vô sinh không?

Kinh nguyệt không đều có bị vô sinh không?
Điểm trung bình: 5.1 / 10 ( 120 lượt đánh giá )

"Chào bác sĩ! Em là Hoa, 27 tuổi ở Phú Thọ. Em rất lo lắng vì em lấy chồng đã 3 năm mà chưa từng có thai. Em chưa đi thăm khám nhưng qua theo dõi, em nhận thấy kinh nguyệt của mình không đều, khi nhiều, khi ít, không theo chu kì. Bác sĩ cho em hỏi: Kinh nguyệt không đều có bị vô sinh không? Em xin cảm ơn!"

Kinh nguyệt không đều có gây vô sinh không

Kinh nguyệt không đều có bị vô sinh không?

Bạn Hoa thân mến!

Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới phòng khám đa khoa Thái Hà. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Kinh nguyệt không đều là hiện tượng rất hay gặp ở phụ nữ từ độ tuổi dậy thì tới độ tuổi tiền mãn kinh. Biểu hiện của kinh nguyệt không đều thường thấy nhất:

- Chu kỳ kinh nguyệt không nằm trong khoảng từ 25- 30 (muộn hơn hoặc sớm hơn quá 7 ngày)

- Số ngày hành kinh nhiều hơn 7 hoặc ít hơn 2 ngày, trung bình kinh nguyệt bình thường ở nữ giới khoảng từ 3-5 ngày.

- Lượng máu kinh ra quá nhiều hoặc quá ít so với khoảng trung bình từ 50-100ml máu/ngày. Bạn có thể định lượng lượng máu kinh bằng số băng vệ sinh thay hàng ngày.

- Màu kinh nguyệt bất thường, không có màu đỏ tươi mà mang màu nâu hoặc đen kèm theo nhiều cục máu đen.

- Máu có mùi hôi tanh lạ không có mùi như máu tuần hoàn trong cơ thể, gây cảm giác khó chịu.

- Có hiện tượng rong kinh kéo dài, dai dẳng mãi không dứt.

Kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng tới khả năng thụ thai và tiềm ẩn nguy cơ gây vô sinh

- Khi trong độ tuổi dậy thì, chị em có thể gặp những bất ổn ở sự điều tiết kinh nguyệt trong ba năm đầu. Đây là biểu hiện hoàn toàn bình thường, chị em không cần điều trị thuốc thang mà chỉ cần nhớ ổn định chế độ dinh dưỡng, ngủ nghỉ, không thức quá khuya, không làm việc quá sức và luôn vệ sinh âm đạo sạch sẽ.

- Trong trường hợp của Hoa, bạn đã 27 tuổi và chắc chắn đã qua tuổi dậy thì. Kinh nguyệt không đều cũng có thể một phần do tâm lý, sức khỏe hoặc chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý gây nên. Tuy nhiên, đáng lo ngại hơn là các nguy cơ về bệnh lý. Một vài bệnh phụ khoa tương đối nguy hiểm có thể gây vô sinh hoặc ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe sinh sản của chị em như: viêm âm đạo, viêm âm hộ, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm ống dẫn trứng, u xơ tử cung, u nang buồng trứng… cũng là những nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều. Các bệnh phụ khoa kể trên nếu không được chữa trị kịp thời hoàn toàn có thể dẫn tới vô sinh ở nữ giới.

- Các bệnh phụ khoa gây ra tình trạng kinh nguyệt không đều có thể gây vô sinh do: có bệnh tạo chất nhày  và mủ ở cổ tử cung, cản trở việc tinh trùng di chuyển vào buồng trứng để thụ tinh, có bệnh làm giảm khả năng làm tổ của trứng, có bệnh lại làm cứng vòi trứng, kém nhu động hoặc khó chuyển về buồng trứng tử cung,… các nguyên nhân này đều gây vô sinh hiếm muộn.

Với kinh nghiệm trong nhiều năm khám và điều trị kinh nguyệt không đều ở nữ giới, chúng tôi khuyên Hoa nên tới các cơ sở y tế uy tín để thăm khám để hiểu rõ nguyên nhân gây nên sự khó thụ thai của bạn. 3 năm là khoảng thời gian khá dài gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản và có thể gây vô sinh nếu như bạn thực sự mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

>>> Bài viết bạn nên xem:

Kinh nguyệt không đều là gì?

Cách chữa kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều uống thuốc gì?

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám