• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

Kế hoạch hóa gia đình

Kế hoạch hóa gia đình
Điểm trung bình: 5.5 / 10 ( 86 lượt đánh giá )

Vì sao phải kế hoạch hóa gia đình? có những biện pháp kế hoạch hóa nào?

Kế hoạch hóa gia đình là một số biện pháp để người phụ nữ trong độ tuổi sinh nở kiểm soát sự sinh sản của mình. Nói một cách khác đây là tập hợp một số cách để nữ giới tránh mang thai ngoài ý muốn.

ke-hoach-hoa-gia-dinh

Vì sao phải kế hoạch hóa gia đình?

- Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ quan hệ tình dục trước hôn nhân hoặc đã kết hôn nhưng chưa có dự định có con thì việc kế hoạch hóa gia đình là vô cùng cần thiết giúp họ không có thai ngoài ý muốn.

- Theo các bác sỹ chuyên khoa khoảng cách giữa 2 lần sinh nở liên tiếp phải cách nhau ít nhất là 2 năm (với những trường hợp sinh mổ thì thời gian này là 3 năm) để đảm bảo sức khỏe của người mẹ đã phục hồi hoàn toàn, sẵn sàng cho lần vượt cạn sau. Trong khoảng thời gian này nếu không kế hoạch hóa gia đình thì người phụ nữ có nguy cơ sẽ mang thai ngoài ý muốn gây nguy hiểm cho sức khỏe của mình.

- Cũng theo khuyến cáo của các bác sỹ chuyên khoa nếu người phụ nữ mới trải qua việc phá thai hoặc sảy thai, lưu thai thì cần phải tránh để có thai trong 6 tháng tiếp theo, đây là khoảng thời gian cần thiết để sức khỏe và đặc biệt là tử cung phục hồi. Do vậy nếu có quan hệ tình dục người phụ nữ phải thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình đi kèm.

- Đối với những quốc gia giới hạn việc sinh nở để tránh gia tăng dân số quá mức thì kế hoạch hóa gia đình là biện pháp vô cùng cần thiết. Khi này nếu như đã sinh đủ số con theo quy định thì người nam và nữ giới cần chủ động thực hiện kế hoạch hóa gia đình để không rơi vào trường hợp vi phạm pháp luật.

- Việc sinh nở cũng phụ thuộc khá nhiều vào kinh tế của một gia đình. Theo đó nếu như gia đình đã có quá nhiều con mà nguồn tài chính lại không mấy dư dả thì cặp vợ chồng đó nên áp dụng các biện pháp kế hoạch hóa gia đình để nuôi dạy con tốt hơn, đảm bảo những đứa trẻ sinh ra được chăm sóc tốt nhất về sức khỏe, y tế, giáo dục…

- Phụ nữ trên 40 tuổi không nên sinh nở vì sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe của bản thân, ngoài ra những đứa trẻ được sinh ra bởi người mẹ đã lớn tuổi cũng thường có nguy cơ mắc nhiều bệnh lý bẩm sinh hơn những đứa trẻ khác. Do vậy nếu như gia đình bạn đã có đủ con và không ý định sinh thêm con nữa thì hãy áp dụng các biện pháp kiểm soát sinh sản để tránh bị “vỡ kế hoạch”.

Tóm lại kế hoạch hóa gia đình giúp các cặp vợ chồng, đôi lứa có một kế hoạch sinh nở rõ ràng, khi nào thì có con, khi nào sẽ tạm dừng, khi nào kết thúc… giúp bảo vệ sức khỏe cho người phụ nữ, em bé và đảm bảo đứa trẻ sinh ra được chăm sóc tốt nhất.

Các biện pháp kế hoạch hóa gia đình

Để kế hoạch hóa gia đình mọi người cần áp dụng các biện pháp kiểm soát sinh sản hay dễ hiểu hơn là các biện pháp tránh thai an toàn. Dưới đây là một số biện pháp kế hoạch hóa gia đình:

- Ngừng quan hệ tình dục hoàn toàn: Đây là biện pháp an toàn nhất nhưng gần như là bất khả thi nếu như một cặp vợ chồng đang trong độ tuổi sinh sản.

- Không quan hệ qua đường âm đạo: Thay vì đó là quan hệ qua hậu môn, quan hệ qua miệng hoặc chỉ có các hành vi âu yếm bên ngoài.

- Xuất tinh ngoài: Nghĩa là vẫn quan hệ qua âm đạo nhưng trước khi diễn ra sự xuất tinh nam giới phải đưa dương vật ra ngoài. Tuy vậy cách tránh thai này có rủi ro khá cao, nghĩa là bạn có thể có thai ngoài ý muốn.

- Quan hệ bằng cách tính ngày: Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ để tránh quan hệ vào những ngày có trứng rụng, từ đó ngăn không cho tinh trùng và trứng có cơ hội gặp nhau. Cách tránh thai này chỉ áp dụng đối với những người có chu kỳ đều nhưng độ tin cậy cũng không quá cao.

- Dùng bao cao su: Đây là cách tránh thai có độ an toàn cao, dễ sử dụng và còn có tác dụng tránh lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục.

- Dùng thuốc tránh thai hàng ngày: Cách tránh thai này khá an toàn, được áp dụng rộng rãi hiện nay.

- Thuốc tránh thai khẩn cấp: Được áp dụng sau khi người phụ nữ có quan hệ không bảo vệ trong vòng khoảng 3 ngày. Thuốc tránh thai khẩn cấp có nhiều tác dụng phụ nguy hiểm nên cần hạn chế sử dụng.

- Các biện pháp hormone: Bao gồm nhiều phương pháp khác nhau như miếng dán tránh thai, tiêm thuốc tránh thai… nhưng biện pháp này rất dễ gây chảy máu bất thường và có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh nở sau này của người phụ nữ.

- Đặt vòng: Thường áp dụng cho những phụ nữ đã sinh ít nhất 1 con hoặc là đã sinh đủ con. Bác sỹ sẽ đặt một vòng nhỏ vào tử cung để ngăn cho trứng và tinh trùng không thụ tinh với nhau.

- Triệt sản: Bao gồm thắt ống dẫn trứng (ở người phụ nữ) hoặc thắt ống dẫn tinh (đối với nam giới). Các cặp vợ chồng có thể áp dụng một hoặc đồng thời cả 2 cách trên để ngăn ngừa sự thụ thai. Biện pháp này thông thường chỉ thực hiện với những trường hợp đã có con đầy đủ.

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám