• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

Hiện tượng chậm kinh nguyệt ở tuổi dậy thì

Hiện tượng chậm kinh nguyệt ở tuổi dậy thì
Điểm trung bình: 5.7 / 10 ( 132 lượt đánh giá )

Tuổi dậy thì là một dấu mốc đánh dấu nhiều đổi thay về tâm sinh lý trong cuộc đời người con gái. Hiện tượng chậm kinh ở tuổi dậy thì không quá nguy hiểm vì đây được xem là một hiện tượng hoàn toàn bình thường xảy ra ở hơn 70% bạn gái trong độ tuổi dậy thì.

Hiện tượng chậm kinh nguyệt ở tuổi dậy thì

Bài viết bạn nên xem:

Hiện tượng chậm kinh nguyệt do sinh lý

- Chu kỳ kinh nguyệt ở tuổi dậy thì: Trong ba năm đầu kể từ khi có kinh nguyệt, chu kỳ kinh nguyệt khó có thể nằm trong khoảng bình thường từ 28-35 ngày. Chu kỳ kinh rất rối loạn khi ngắn, khi dài không tuân theo một quy luật nào.

- Số ngày hành kinh: Số ngày kinh bình thường nằm trong khoảng từ 3-7 ngày, tuy nhiên ở tuổi dậy thì, số ngày kinh có khi ít hơn 3 ngày, có khi nhiều hơn 7 ngày.

- Lượng máu kinh: Máu kinh ra chưa nhiều, khoảng từ 20-50ml.

Ở độ tuổi dậy thì, chậm kinh nguyệt là hoàn toàn bình thường và dễ hiểu do cơ quan sinh dục, sinh sản của các em gái chưa phát triển một cách hoàn thiện. Hàm lượng estrogen trong cơ thể sản sinh cũng chưa có sự ổn định và bình thường. Tốt nhất, ở lứa tuổi này các em nên:

+ Sắp xếp thời gian học tập hợp lý

+ Không thức quá khuya.

+ Ăn uống điều độ, đủ chất dinh dưỡng.

+ Tập thể dục thể thao lành mạnh, vừa sức.

+ Chú ý vệ sinh cá nhân, vệ sinh vùng kín hàng ngày.

+  Đặc biệt là khi có kinh nguyệt, nên vệ sinh và thay băng vệ sinh ít nhất 3 lần/ ngày bằng nước ấm, chọn loại băng vệ sinh chất lượng.

+ Hạn chế ăn đồ cay nóng, sử dụng các loại đồ uống có ga, có chất kích thích hoặc chất gây nghiện

Hiện tượng chậm kinh nguyệt do bệnh lý

Khi các chị em có hiện tượng chậm kinh kèm theo những biểu hiện bất thường sau đây:

- Chậm kinh, hành kinh ra với mùi hôi khó chịu, màu có màu đen sẫm, vón cục

- Thường xuyên đau bụng dưới dữ dội trong những ngày có hành kinh

- Rong kinh quá dài, ngày này qua ngày khác trong nhiều chu kỳ kinh nguyệt

- Trên 18 tuổi vẫn chậm kinh hoặc chưa có kinh

Các biểu hiện trên là những dấu hiệu chậm kinh nguyệt bất thường ở các em gái trong thời kỳ kinh nguyệt của tuổi dậy thì, các em và phụ huynh nên quan tâm để có phương pháp để kinh nguyệt được điều hòa. Nếu cần, hãy tìm đến các bác sĩ chuyên khoa tại các cơ sở y tế đáng tin cậy để được giải đáp nguyên nhân một cách chính xác nhất

Chậm kinh nguyệt do nguyên nhân khác

1. Mang thai

Khi các bạn gái bắt đầu có kinh nguyệt là bắt đầu bước vào thời kỳ sinh sản. Không nên loại trừ khả năng các em bị châm kinh vì đã mang thai. Nếu từng quan hệ tình dục, các em nên nói với bố mẹ hoặc người thân. Không nên tự ý xử lý tình huống này một mình.

Đây là lứa tuổi rất trong sáng tuy nhiên có thể chưa hiểu nhiều về sinh sản và giới tính. Trường học và gia đình nên có phương pháp giáo dục vấn đề này để tránh được những hậu quả đáng tiếc do thiếu hiểu biết của các em.

2.  Vận động mạnh, làm việc quá sức

Cũng như nhiều lứa tuổi khác, đây cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới chậm kinh ở tuổi dậy thì. Các em nên có thời gian học tập, làm việc và nghỉ ngơi phù hợp với sức khỏe của mình

3. Căng thẳng tâm lý

Ở tuổi dậy thì các bạn gái rất dễ bị yếu tố tâm lý chi phối. Những chuyện vui, buồn nhỏ cũng gây bất ổn tâm lý với các em. Điều đó có thể dẫn tới hiện tượng chậm kinh ở tuổi dậy thì. Các bậc phụ huynh nên lắng nghe và thấu hiểu các em nhiều hơn để tránh những bất ổn tâm lý tới sức khỏe và sinh hoạt của các em.

Lời khuyên của bác sĩ: Nếu bạn gái nào bị chậm kinh nguyệt ở tuổi dậy thì sẽ không cần phải quá lo lắng, tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài quá và kèm theo các biểu hiện khác lạ, bạn gái nên đi khám phụ khoa tại các cơ sở y tế để phát hiện bệnh và có hướng chữa trị sớm. 

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám