• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

Đau bụng kinh là gì? Nguyên nhân do đâu

Đau bụng kinh là gì? Nguyên nhân do đâu
Điểm trung bình: 5.8 / 10 ( 130 lượt đánh giá )

1. Đau bụng kinh là gì?

Đau bụng kinh là thuật ngữ dùng để chỉ 1 loạt các triệu chứng xảy ra trong ngày kinh nguyệt của phụ nữ. Thông thường đó là những cơn đau tức ở vùng bụng dưới, có thể kèm theo cảm giác trướng bụng, đầy hơi, đau vùng thắt lưng... có trong ngày hành kinh, nhưng cũng có thể diễn ra trước hoặc sau khi ngày hành kinh cuối khi kỳ kinh nguyệt kết thúc.

- Tùy theo mức độ, giới hạn chịu đựng của từng người mà triệu chứng đau bụng kinh có thể chỉ là cơn đau nhẹ nhàng thoáng qua, không cần bạn phải quan tâm. Nhưng đau bụng khi có kinh nguyệt ở mức độ nghiêm trọng (đau bụng dữ dội kéo dài trong nhiều ngày) sẽ gây ảnh hưởng lớn tới công việc và cuộc sống sinh hoạt của người bệnh.

- Một số triệu chứng ít gặp khác cũng có thể đi kèm với hiện tượng đau bụng kinh gồm: Ỉa chảy, táo bón, đau tức ngực.... Các bác sĩ khuyến cáo khi phụ nữ bị đau bụng kinh nặng, kéo dài trong nhiều chu kỳ kinh liên tiếp thì cần được trị liệu bằng các biện pháp nội khoa hoặc ngoại khoa thích hợp. Trong trường hợp này, đau bụng kinh sẽ được coi là một chứng bệnh, cần được điều trị sớm.

Đau bụng kinh là gì?

Đau bụng khi có kinh nguyệt là gì?

2. Nguyên nhân đau bụng kinh nguyệt

- Vào thời điểm bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt mới, trên thành tử cung dần hình thành các lớp nội mạc tử (lớp mô mềm), bên trong chứa nhiều máu làm nhiệm vụ đón trứng về làm tổ. Khi trứng được thụ tinh, lớp mô mềm sẽ giống như 1 lớp đệm êm ái, nơi trứng có thể làm tổ và phát triển thành phôi thai.

- Nếu trứng không được thụ tinh, lớp nội mạc tử sẽ tự động tách ra khỏi thành tử cung, lúc đó phụ nữ sẽ xuất hiện máu kinh hay gọi là kinh nguyệt.

- Đau bụng khi có kinh nguyệt là tình trạng tử cung bị co thắt quá độ gây ra triệu chứng đau quặn thắt ở vùng bụng dưới, đôi khi sẽ lan lên phần thắt lưng gây đau lưng hoặc lan xuống 2 bên đùi.

- Sự co thắt ở tử cung là cần thiết với sức khỏe sinh sản ở phụ nữ. Các cơ tử cung co bóp để đẩy lớp nội mạc tử không cần thiết ra khỏi buồng tử cung hay nói cách khác là làm sạch tử cung để chuẩn bị cho một chu kỳ mới. Nhiều nhà khoa học cho rằng, phần đa phụ nữ có kinh bị đau bụng là do họ bị nhạy cảm với hóa chất trung gian Prostaglandin (PG) có liên quan đến hoạt động co bóp của cơ tử cung hoặc do nồng độ của PG trong máu quá cao. Điều này sẽ làm mạch máu bị cắt đứt đột ngột, làm tăng mức độ đau bụng kinh khi có kinh nguyệt ở phụ nữ.

- Bên cạnh đó, một số bệnh lý liên quan đến phụ khoa cũng có thể làm tăng triệu chứng đau bụng khi có kinh như viêm tắc vòi trứng, lạc nội mạc tử cung, viêm dính tử cung, buồng trứng đa nang.... Nếu bạn đang rơi vào trường hợp này thì cần nhanh chóng đi khám để điều trị bệnh sớm, tránh bệnh biến chứng ảnh hưởng sức khỏe sinh sản.

3. Khi bị đau bụng kinh phụ nữ cần phải làm gì?

- Chườm nước ấm: Đây là giải pháp chữa đau bụng kinh khá hiệu quả dành cho những bạn gái bị đau bụng kinh trong kỳ kinh. Bạn có thể sử dụng khăn bông dấm nước ấp chườm vào phần bụng dưới hoặc cho nước ấm vào chai thủy tinh nhỏ rồi lăn qua lăn lại phần ổ bụng.

- Dán cao hoặc xoa dầu: Một cách làm giảm bớt triệu chứng đau bụng kinh đơn giản khác là sử dung cao hoặc bôi dầu vào phần bụng dưới rốn.

- Đắp trực tiếp gừng tươi: Sắt lát của gừng tươi thành từng miếng mỏng, rồi trườm vào vùng bụng dưới trong vòng từ 5 – 7 phút là cơn đau sẽ giảm xuống.

Hi vọng với những thông tin bổ ích trên đây sẽ giúp các bạn gái hiểu hơn và hiện tượng đau bụng kinh là gì và nguyên nhân dẫn đến đau bụng kinh. Nếu bạn quan tâm đến vấn đề này hoặc muốn tìm hiểu sâu hơn về các bệnh lý nguy hiểm liên quan đến triệu chứng đau bụng khi có kinh nguyệt ở phụ nữ, vui lòng liên hệ theo số 01665 115 116 để được đội ngũ y tư vấn của chúng tôi giải đáp.

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám