• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

Chậm kinh là gì? có sao không?

Chậm kinh là gì? có sao không?
Điểm trung bình: 6.3 / 10 ( 145 lượt đánh giá )

Chậm kinh là gì?

Chậm kinh là hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt tới trễ hơn so với 1 vòng kinh bình thường, tức là kinh nguyệt đến quá 35 ngày kể từ ngày hành kinh của chu kỳ trước. Chậm kinh nằm trong một chuỗi các hiện tượng của rối loạn kinh nguyệt, đây là một biểu hiện bất thường có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nữ giới.

bị chậm kinh nguyệt có sao không?

>>> Bài viết bạn nên xem:

Nguyên nhân chậm kinh ở nữ giới

Hiện tượng chậm kinh ở tuổi dậy thì

Nguyên nhân bị chậm kinh nguyệt ở phụ nữ

- Do sinh lý: Trong ba năm đầu kể từ khi bắt đầu có kinh nguyệt, chị em sẽ nhận thấy sự thất thường của kinh nguyệt. Chậm ngày kinh trong trường hợp này là hoàn toàn bình thường

- Do mang thai: Nhiều chị em không biết mình mang thai, luôn  băn khoăn về lý do tại sao lại chậm ngày kinh. Vì thế, nếu như trước khi nhận thấy hiện tượng chậm kinh bạn có quan hệ tình dục, tốt nhất hãy dùng các biện pháp thử thai như sử dụng que thử hoặc đi siêu âm,… để biết chính xác.

- Do tâm lý bất ổn: Yếu tố tâm lý là một trong những nguyên nhân làm hàm lượng cũng như nồng độ Estrogen trong cơ thể người nữ thay đổi gây chậm kinh

- Do tác dụng phụ của thuốc tránh thai: Sử dụng thuốc tránh thai không đúng với chỉ định là điều rất nguy hại đối với sức khỏe sinh sản ở nữ giới. Thành phần của thuốc tránh thai đặc biệt là thuốc tránh thai khẩn cấp gây ra nhiều biến động của lượng estrogen sản sinh trong cơ thể dẫn tới hiện tượng chậm kinh

- Do vận động mạnh hàng ngày: Công việc nặng là công việc không phù hợp với phụ nữ. Hoạt động mạnh hàng ngày có thể là nguyên nhân gây chậm kinh nguyệt ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

- Do chế độ ăn uống và nghỉ ngơi: khi ăn uống thiếu chất hoặc thiếu ngủ hoặc ngủ nghỉ không khoa học có thể gây đến kinh nguyệt chậm.

- Do các căn bệnh phụ khoa: Các bệnh phụ khoa thường gặp như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung,… có thể có những biểu hiện như kinh nguyệt chậm và rối loạn kinh nguyệt.

Chậm kinh có sao không?

- Chậm kinh nguyệt khiến chị em khó xác định thời điểm trứng rụng và thụ thai khi đang có nhu cầu mang thai

- Khi để tình trạng chậm kinh kéo dài gây ức chế rụng trứng, dần mất khả năng rụng trứng rồi vô sinh hoàn toàn.

- Theo thống kê, những phụ nữ bị chậm kinh nguyệt có nguy cơ vô sinh cao gấp 1,2 lần người bình thường.

Vì tiềm ẩn nguy cơ gây vô sinh hiếm muộn, các chị em không nên coi thường trừ trường hợp mang thai hoặc trong ba năm đầu kể từ khi có kinh. Khi thấy mình bị chậm kinh, bạn nên có các động thái cân bằng chế độ ăn uống, sinh hoạt ngủ nghỉ cho hợp lý. Nếu không thấy có chuyển biến tích cực, bạn hãy đến các phòng khám chuyên khoa uy tín để được chữa trị kịp thời! 

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám